Kà Tem (gọi là cây hành rừng hoặc kiệu rừng), là thực phẩm tự nhiên từ rừng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi Đăk Glei. Không chỉ dùng để làm món ăn hàng ngày, Kà Tem còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Kà Tem có vị cay, đắng, tính ấm vào ba kinh phế, vị và đại tràng. Có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở.
Ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống oxy hóa
Kích thích tiêu hóa
Giải cảm, tăng cường sức đề kháng
Tăng cường lưu thông máu




Quý cô bác/ anh chị có thể chế biến thành món:
- Giã làm nước sốt chấm.
- Ngâm nguyên thân với đá để ăn sống, ăn kèm với các món nướng.
- Đầu củ Kiệu cắt ra phơi, khi cần nấu nước lèo tăng hương vị đặc trưng. Hoặc khi mà bị ho cảm, sử dụng rễ củ Kiệu phơi khô chưng đường phèn.
- Thân làm dưa món, muối chua, kho
- Lá nấu canh, xào...



Bài sau
« Prev Post
Bài sau
Next Post »

BẠN NHẬN XÉT

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.