Trung tâm
Rau tự Nhiên kính chào quý bằng hữu. Trong bài viết này, TT. Rau tự nhiên giới
thiệu về Đậu Rồng, một cây được trồng phổ biến ở nước ta.
Các bạn
đừng có ngạc nhiên sao đi đâu cũng thấy Tự nhiên, Rau Tự nhiên, Quả Tự nhiên,
Hoa Tự nhiên, Củ Tự nhiên,...?...thì vốn nó tự nhiên vậy. Còn thế nào là Rau Tự
nhiên thì mời bằng hữu hãy đọc thêm trong bài "Giới thiệu tổng quát Rau tự
nhiên".
Vì sao có
tên cho cây? Người xưa thường hay nhìn hình dáng, công dụng, âm thanh, màu sắc
hay là sự hao hao, giống giống với những công việc hằng ngày, sự hiểu
biết của họ để đặt tên. Cái tên Đậu Rồng hay Đậu xương rồng, đậu Khế, đậu
cánh...cũng từ đó mà có.vì nhìn quả đậu nó gần giống cây Xương Rồng, hay nó có
khía (khấc) như quả Khế, hay cũng có thể nó không quá gai gốc mà nhìn các cạnh
của nó mềm mại như những cánh hoa.
Người dân
thường trồng Đậu Rồng thành giàn, cây sống lâu năm. Hoa có màu trắng, xanh nhạt
hoặc màu tím nhạt và đậu quả tự nhiên lai rai, nên số lượng thu hoạch một
lần không nhiều. Quả đậu thường dài chừng gang tay hoặc hơn, có bốn cánh, khi
còn non sẽ có màu xanh nhạt, quả già xanh đậm, xơ nhiều. Một quả chứa chừng 15
-20 hạt hình tròn, khi quả già, quả tự tách ra để hạt rơi xuống đất nảy mầm khi
gặp điều kiện thuận lợi cho sự phát triển. Đối với quả Đậu Rồng rất khó bảo
quản lâu, chỉ giữ được trong tủ mát khoảng 2-3 ngày, sau đó quả sẽ chuyển màu
và giảm giá trị dinh dưỡng.
Nói về
công dụng của Đậu rồng thì trước tiên phải kể đến công dụng chính mà người dân
ta biết đến từ lâu đời - vừa làm rau xanh vừa ăn no bụng: đó là dùng làm
thức ăn trong bữa cơm gia đình như ăn như rau sống, hấp cơm, luộc, nấu canh,
xào. Kế đến nếu Đậu rồng lỡ có đậu quả nhiều, người dân ăn không kịp thì
mới chuyển ra bóp gỏi, muối chua hoặc biếu, tặng hàng xóm, đem ra chợ bán. Hoa,
lá và rễ (non) của cây đều ăn được.
Theo khoa
học nghiên cứu đưa ra thì trong quả Đậu Rồng non chứa rất ít calo, 100 gram
chứa 49 calo, nhưng trong 100 gram hạt Đậu Rồng trưởng thành chứa tới 409 calo.
Ngoài ra, đậu rồng còn chứa folic - Folate là một loại vitamin
có trong tự nhiên có trong thực phẩm. Đây là Vitamin thiết yếu của cơ thể,
giúp hình thành và duy trì tế bào, hồng cầu, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Vitamin C đượctìm thấy trong đậu rồng khá cao (31%), các nguồn sinh tố và
khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể con người cũng tập trung trong Đậu Rồng
như: sắt, đồng, magie, mangan, canxi, photpho,..(có thể tham khảo thêm ở bảng
Thành phần dinh dưỡng Đậu Rồng bên dưới)
Theo TT.
Rau Tự nhiên thì hạt Đậu Rồng còn có thể dùng làm ngũ cốc, cung cấp thêm dinh
dưỡng cho trẻ em, người lớn suy dinh dưỡng và hỗ trợ chữa tật về mắt,... (có
thể tham khảo công dụng của Đậu Rồng trên các bài báo mạng). Đậu Rồng hay cũng
như các loại đậu khác, hạt đậu thường dùng để nấu chè ăn giải nhiệt vào những
ngày oi bức hoặc làm giá (giá mầm) ăn kèm như rau sống. Cái gì ăn nhiều quá
cũng không tốt, nếu ăn nhiều hạt đậu sẽ gây trướng bụng, đau bụng vì vậy, chỉ
cần ăn theo mùa, vừa đủ lượng theo nhu cầu cơ thể và không ăn chuyên một
thứ.
BẠN NHẬN XÉT
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.