Đu đủ chín tự nhiên không bao giờ chín
đều, sẽ có một mặt hứng được nhiều ánh mặt trời chín trước, mặt còn lại sẽ chín
dần. Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn
lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Về cảm quan, đu đủ chín
tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất
hiện của nhựa. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì gần như chắc chắn nó đã
được qua hóa chất. Hiện nay, tình trạng trái cây ngâm hóa chất rất phổ biển,
cần tinh ý và nằm bắt một số mẹo chọn Đu Đủ sạch và ngon để tránh rước họa vào
thân. Đu đủ chín bằng hóa chất thường có vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù
lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sáng màu vàng. Còn quả chín không dùng hóa chất có
một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm
nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh. Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên
sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của
nhựa.
Ngoài ra, các nhà vườn thường tiêm hóa chất cho đu đủ vào mùa
mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết, ngày
rằm để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Vì thế, nên cẩn thận khi mua đu đủ vào những
ngày này.
Khi gọt vỏ, Đu Đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt,
nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, Đu
Đủ TỰ NHIÊN - “sạch” cầm nặng tay, ít hạt, thịt dày, có vị ngọt của đường tự
nhiên (Không ngọt gắt như ĐU ĐỦ trồng bằng chất vô cơ hay hữu cơ), miếng mềm và
không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng. Ngoài ra còn xúc được bằng thìa. Nên mua
đu đủ vào những ngày nắng vì đu đủ thường ngọt hơn, NHƯNG NẾU nắng quá và đặc
biệt là Đu Đủ bị xâm nhập mặn (khi viết bài viết này) thì Đu Đủ cũng chịu chung
cảnh với các loại rau, quả khác đó là không “ngon” như thường.. Nếu mưa nhiều
thì Đu Đủ cũng sẽ không ngọt.. Nhưng đó là tự nhiên.
Hiện Rau Tự nhiên có hai loại Đu Đủ:
1. Ăn chín (Quả Đu Đủ chín);
2. Đu Đủ canh (Đủ Đủ xanh): dùng để chế
biến các món ăn như: Xào, Kho, nấu Canh, làm nộm/gỏi, hầm thức ăn, làm thuốc,..
Nếu còn thời gian hãy đọc cách chế biến các món từ Đu Đủ các bạn
nha..
2 comments
Chuyển đến commentshay
Phản hồitốt
Phản hồiBẠN NHẬN XÉT
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.